Hiệu quả từ mô hình trồng dâu nuôi tằm tại xã Xuân Phú, huyện Ea Kar (25/02/2020, 21:27)

Thời gian qua, xác định việc hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Xuân Phú, huyện Ea Kar đã tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong cách nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất kinh doanh; đồng thời triển khai các hoạt động hỗ trợ hội viên phụ nữ tiếp cận thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm. Hội cũng đẩy mạnh triển khai phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình; xây dựng các mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Nguyễn Thị Thịnh – Tổ trưởng mô hình đang nhận giống tằm từ Công ty

Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại thôn  Hạ Điền được thành lập từ tháng 2 năm 2019 với 10 thành viên tham gia, canh tác trên diện tích đất trồng dâu 3ha, do chị Nguyễn Thị Thịnh làm tổ trưởng. Các thành viên trong tổ áp dụng kỹ thuật tiến bộ vào nuôi tằm với phương pháp “né gỗ và máy gỡ kén” đã giảm được công lao động và tăng thu nhập. Chị Thịnh chia sẻ: “Sau khi rải tằm lên né, nhiều con tằm vẫn tập trung vào một vị trí. Do đó, nếu chỗ nào nhiều tằm tập trung thì né sẽ xoay xuống dưới. Theo phản xạ tự nhiên, con tằm nào chưa tìm được chỗ để kết kén sẽ bò lên chỗ cao hơn để làm tổ. Nhờ đó người nuôi đỡ mất công bắt tằm kết kén đôi”. Điều đặc biệt là mỗi né đều được phân ô rõ ràng, nên mỗi con tằm chỉ ở trong ô riêng. Hơn nữa, mỗi ô được thiết kế vừa với kích thước của kén tằm, nên lượng phân và nước tiểu đều được thải khỏi né. Chính vì vậy, chất lượng kén tằm cao hơn hẳn, tằm “lên tơ” đều và trắng. Khi thu hoạch kén, người nuôi tằm chỉ việc bỏ né gỗ vào máy dập kén, kén trên né sẽ được gỡ ra. Theo các thành viên nuôi tằm, để gỡ kén trên 50 né tre phải mất 2 công lao động làm việc trong nửa ngày. Còn khi sử dụng máy gỡ kén, chỉ cần một lao động làm việc trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Công lao động giảm nhiều, chất lượng kén lại cao, nên giá bán chênh lệch cao hơn so với kén trên né tre. Do đó, lợi nhuận của người nuôi tăng cao hơn nhiều.

Trung bình với 01 sào dâu giống siêu cành, người nuôi tằm có thể thu nhập mỗi lứa được 60-70kg kén, với giá kén trung bình 100.000 đồng/kg (có khi đạt 150.000 đồng/kg), mỗi lứa sau khi trừ mọi chi phí giống, thuốc, phân bón và công lao động… người nuôi tằm có thể thu được 7 - 8 triệu đồng/lứa. Với điều kiện thời tiết thuận lợi, giống dâu siêu cành cho năng suất, chất lượng, cùng với đó là cách thức nuôi mới giảm được công lao động, ước tính mỗi năm, người dân có thể nuôi được 10 lứa, mang lại doanh thu 70 - 80 triệu đồng/năm.

Bà Hoàng Thị Thu Trang - Chủ tịch xã Xuân Phú cho biết, so với những hộ trồng cà phê, tiêu trong năm vừa qua, thì 01ha trồng dâu nuôi tằm giống mới mỗi năm cho bà con trồng dâu nuôi tằm thu lợi nhuận cao hơn gấp 03 - 04 lần so với cà phê, tiêu. Thời gian qua, nhờ giá kén ổn định, nên đời sống bà con thay đổi rõ nét, từ hộ nghèo thành hộ khá, từ hộ khá thành hộ giàu. Từ 3ha dâu ban đầu, đến nay diện tích này đang tăng lên gần 10 ha dâu với thêm 20 hộ tham gia vào mô hình. Ngoài việc trồng dâu nuôi tằm, một số thành viên còn nuôi thêm giun quế, trồng nấm...cho thu nhập từ 2 – 3 triệu đồng/tháng/hộ. Trên cơ sở mô hình trồng dâu nuôi tằm của thôn Hạ Điền, hiện tại đã nhân rộng mô hình ra các thôn như Thanh Phong, Thanh Ba, Trung Hòa, Thôn 3, Thôn 7....Hội LHPN xã Xuân Phú đã đề xuất với UBND xã thành lập Tổ hợp tác Trồng dâu nuôi tằm để liên kết hỗ trợ nhau phát triển sản xuất bền vững.

Chị Nguyễn Thị Thịnh đang cho tằm ăn

Hiệu quả kinh tế của cây dâu, con tằm được khẳng định, việc thành lập mô hình đã giúp các thành viên nuôi tằm xã Xuân Phú ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất; liên kết những người có tâm huyết để duy trì, phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm; hỗ trợ nhau về vốn, cây giống, con giống, kỹ thuật, kết nối đầu ra ổn định…Hiện nay, một số hội viên ở các huyện lân cận đã đến học hỏi kinh nghiệm, mua cây giống, con giống tại mô hình của chị Thịnh về nhân rộng. Có thể nói, mô hình này đã góp phần giúp hội viên phụ nữ xã Xuân Phú thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện tốt chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

 

 

lenpl

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này