Làm Thiệp xuất khẩu tăng thêm thu nhập cho lao động nông thôn (17/10/2019, 19:54)

Trong những năm qua, các cấp Hội Phụ nữ huyện Buôn Đôn xây dựng nhiều mô hình, tổ nhóm nhằm tạo việc làm, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ, trong đó có nhóm làm Thiệp xuất khẩu của Chi hội Phụ nữ thôn 9, xã Tân Hòa.

Các thành viên nhóm Thiệp xuất khẩu

Đầu năm 2019, chị Bùi Thị Tố Ny - hội viên Chi hội Phụ nữ thôn 9 được một người quen giới thiệu nghề làm Thiệp xuất khẩu. Thấy công việc phù hợp, chị học nghề và nhận nguyên liệu về nhà làm để kiếm thêm thu nhập. Sau khi tay nghề thành thạo, chị hướng dẫn hội viên ở địa phương làm Thiệp xuất khẩu để tăng thêm thu nhập cho gia đình. Những chiếc thiệp được trang trí thủ công tỉ mỉ, đẹp mắt với nhiều mẫu mã đa dạng đã mang đến cho chị em thu nhập 2 - 5 triệu đồng/tháng/người. Từ sự khởi xướng của chị Ny và sự hỗ trợ của chị Trà chủ cơ sở làm thiệp chính tại thành phố Buôn Ma Thuột và Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Tân Hòa, Chi hội Phụ nữ thôn 9 thành lập nhóm gia công Thiệp xuất khẩu với 10 thành viên, do chị Ny làm tổ trưởng. Để làm ra sản phẩm, mỗi thành viên đầu tư bộ dụng cụ khoảng từ 2 – 3 trăm ngàn  đồng, mỗi thành viên học từ 3 – 10 ngày sẽ thành thạo nghề. Tùy vào từng loại sản phẩm cứ trung bình 5 - 7 ngày, các chị gom sản phẩm lại để chị Ny giao cho sưởng chính tại Thành phố Buôn Ma Thuột để chuyển hàng cho công ty ở Thành phố Hồ Chí Minh và sản phẩm được xuất khẩu tại thị trường nước Mỹ và Hàn Quốc.

Sản phẩm Thiệp xuất khẩu

Chị Ny cho biết: “Lúc đầu sản phẩm của các chị chưa được đẹp, nhiều thiệp không đạt yêu cầu bị công ty trả lại, tôi phải bồi thường 2.000-5.000 đồng cho mỗi sản phẩm lỗi”. Các thành viên của nhóm chịu khó vừa làm, vừa học, rút kinh nghiệm nên sản phẩm đạt yêu cầu, có đầu ra ổn định. Mỗi tấm thiệp, các chị kiếm được từ 7.000 – 15.000 đồng, tùy loại.

Cùng với việc đào tạo nghề và giới thiệu việc làm, việc hỗ trợ thành lập các nhóm Phụ nữ phát triển kinh tế như nhóm gia công Thiệp xuất khẩu rất phù hợp với chị em ở nhà chăm sóc con nhỏ, chị em không có việc làm ổn định, làm việc nhẹ nhàng vào buổi tối và những lúc nông nhàn, góp phần giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.

lenpl

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này