Gương phụ nữ DTTS tại chỗ hưởng ứng và làm theo Cuộc vận động “thay đổi nếp nghĩ cách làm” (28/02/2022, 23:38)

Hưởng ứng cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số do Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk phát động đã có nhiều phụ nữ người đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh hưởng ứng và làm theo. Điển hình có chị H Loét Niê , Phó Chủ tich Hội LHPN xã Cư Ni, xã Cư Ni, huyện Ea Kar từ một phụ nữ DTTS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chủ yếu sống nhờ nương rẫy và đi làm thuê theo mùa vụ cuộc sống bấp bênh vất vả nhiều năm liền là hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương. Từ khi Hội LHPN tỉnh Đắk Lắk phát động hưởng ứng “Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số”, chị đã thay đổi nhận thức tư duy trong phát triển kinh tế, nghĩ là làm chị đã mạnh dạn đề xuất Hội LHPN xã Cư Ni giúp chị tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của ngân hàng Chính sách xã hội với số tiền 30 triệu đồng đầu tư làm chuồng trại và mua được 7 con heo con về nuôi. Thời gian đầu do không có kinh nghiệm và kiến thức chăn nuôi đàn heo của chị còi cọc chậm lớn thường xuyên bị bệnh, số vốn vay của NHCSXH gần như mất trắng, khiến chị suy sụp nản lòng. Được sự động viên của Hội LHPN xã, năm 2021 chị tiếp tục tham gia mô hình “Phụ nữ Dân tộc thiểu số cải tạo vườn tạp và chăn nuôivà được Hội LHPN Huyện vay vốn từ nguồn Quỹ hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp với số tiền 30.000.000đ để phát triển đàn heo và mua giống dê sinh sản, lần này chị đã quyết tâm tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, tích cực tham dự các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật do Hội xã phối hợp tổ chức về chuyên đề chăn nuôi gia súc, gia cầm, đặc biệt là cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng và tiêm phòng vacxin theo độ tuổi, vệ sinh chuồng trại …

Chị H'Loét Niê đang chăm sóc đàn heo 

Chị H’ Loét Niê cho biết, đúng là có kiến thức có khác đàn heo, dê của chị ít bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và phát triển tốt, nhanh lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cho gia đình, thu nhập của gia đình ngày càng khá lên, chị quyết định mở rộng thêm chuồng trại và chuyển sang nuôi dê sinh sản, hiện nay đàn Dê với quy mô 16 con dê sinh sản, trung bình mỗi năm, chị bán được từ 25 - 30 dê con trừ mọi chi phí đầu tư  gia đình chị thu từ 70 - 100 triệu đồng. Có được một số vốn nhất định chị đã trả hết nợ cũ, vay thêm để mua thêm 5 sào đất trồng lúa nước và đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi 2 bò sinh sản và tạo nguồn phân cho bón cho cây. Với những cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống, đến nay, từ một hộ nghèo chị H’Loét đã vươn lên thoát nghèo có điều kiện xây dựng nhà của khang trang, mua sắm các vật dụng thiết yếu trong gia đình, nuôi con ăn học đầy đủ.

Không chỉ năng động, dám nghĩ, dám làm trong phát triển kinh tế, chị H’Loét Niê còn là cán bộ Hội tích cực năng động trong hoạt động công tác Hội, là một tuyên truyền viên giỏi trong vận động chị em phụ nữ tham gia vào tổ chức Hội, thực hành tiết kiệm thay đổi thói quen trong triển kinh tế, bản thân chị cũng giúp đỡ một số bà con về con giống và nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi cho chị em hội viên trong Buôn phát triển kinh tế gia đình.

          Chị Vũ Thị Thanh Giang, Chủ tịch Hội LHPN huyện EaKar cho biết: Cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm trong phát triển kinh tế của phụ nữ dân tộc thiểu số, đã góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, từng bước xóa bỏ các hủ tục, thay đổi cách thức lao động sản xuất, mạnh dạn đổi mới cách thức làm ăn, vươn lên thoát nghèo bền vững bằng chính nội lực của mình. Cuộc vận động đã mang lại những hiệu quả thiết thực góp phần đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo trên địa bàn huyện. Từ đó đã tạo ra sức lan toả đối với các hộ nghèo, cận nghèo là đồng bào DTTS tại địa phương, để họ có thể học tập và làm theo.

 

Phương Thảo – Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

 

huyenntt

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Tô Thị Tâm - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này