Hiệu quả bước đầu trong xây dựng các mô hình, Câu lạc bộ trong chi hội phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số (07/03/2022, 18:09)

Huyện Krông Bông có gần 40% đồng bào dân tộc thiểu số, với 25 dân tộc anh em cùng sinh sống; hội viên là dân tộc thiểu số chiếm hơn 40%; Địa bàn rộng, dân cư đông, đường sá đi lại khó khăn; phụ nữ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn, tình trạng tảo hôn vẫn xảy ra, đời sống người dân nơi đây còn gặp nhiều khó khăn, hộ nghèo chiếm tỷ lệ còn cao. Do đó, làm thế nào để tuyên tuyền vận động hội viên phụ nữ, nhất là hội viên phụ nữ đồng bào DTTS thực hiện tốt cuộc vận động phụ nữ “ tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc đẩy mạnh “ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách, Hồ Chí Minh” là bài toán không đơn giản, khiến các cấp hội phụ nữ trong huyện luôn trăn trở.

 Để giúp hội viên, phụ nữ đồng bào DTTS nâng cao nhận thức, phát huy phẩm chất đạo đức tốt đẹp của phụ nữ Việt Nam, đáp ứng yêu cầu thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Hàng năm, Hội LHPN huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Cuộc vận động “Rèn luyện phẩm chất đạo đức tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với việc đẩy mạnh “học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Hội đã cụ thể hóa nội dung rèn luyện tới từng nhóm đối tượng từ cán bộ hội, hội viên phụ nữ vùng có đông đồng bào DTTS, nhằm bồi dưỡng, xây dựng các mô hình, các điển hình tiên tiến, từng bước đưa phong trào đi vào chiều sâu, tạo sức lan tỏa trong cộng đồng. 

Ra mắt mô hình “Dệt thổ cẩm” ở chi hội Buôn Ja

Hội phụ nữ gắn kết các chuẩn mực đạo đức theo gương Bác với tiêu chuẩn của các phong trào thi đua: “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; “Phụ nữ Krông Bông chung sức xây dựng nông thôn mới”; Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”… với những tiêu chí và việc làm cụ thể, phù hợp đã được triển khai sâu rộng trong hội viên phụ nữ đồng bào DTTS. Từ đó, nhiều cách làm hay, sáng tạo được phát huy; nhiều mô hình được xây dựng và nhân rộng, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Hiện các cấp hội đã xây dựng được 21 mô hình, CLB trong vùng đồng bào DTTS với 601 thành viên.

Đáng chú ý, mô hình “xóa trắng hộ gia đình không có hội viên” ở buôn Trôk Ăt xã Yang Reh, từ ngày đầu thành lập chỉ có 50% hộ gia đình có hội viên đến nay đã thu hút 100% hộ gia đình có hội viên, hưởng ứng tích cực trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đã vận động phụ nữ góp được 17.000.000đ để xây dựng hàng rào và trang trí hội trường của buôn, có 98% số hộ thực hiện thu gom rác thải và phân loại rác tái chế tại nhà; có trên 70% hộ gia đình hội viên phụ nữ đạt gia đình văn hóa.

Một điển hình tham gia mô hình “ cải tạo đất xung quanh nhà trồng rau và cây ăn trái”, đó là chị H’ Winh Byă, ở Buôn Za, xã Hòa Sơn, chị được trang bị kiến thức trồng cây ăn trái và hỗ trợ cây giống từ hội phụ nữ và các ngành có liên quan, từ 4 sào đất vườn chị chuyển sang trồng 150 loại cây ăn trái như mít, vải, chùm ruột, bơ….bên cạnh trồng cây ăn trái chị còn trồng xen canh ngô, lúa; chăn nuôi bò, heo, gà.

Thông qua hoạt động của các mô hình, CLB, đã thu hút đông đảo hội viên phụ nữ DTTS tham gia, từ 5.089 hội viên DTTS năm 2016, đến nay có 5.884 hội viên DTTS tham gia sinh hoạt; quan trọng là tạo cơ hội để chị em trao đổi, giao lưu, học hỏi và giúp đỡ lẫn nhau, nhiều thành viên mô hình, câu lạc bộ đều đồng quan điểm khi tham gia câu lạc bộ có thêm nhiều kiến thức, kỹ năng sống, giúp chị em nâng cao chất lượng cuộc sống, chăm sóc các thành viên trong gia đình tốt hơn. Chị em cũng chủ động, dễ dàng thích ứng với hoàn cảnh, nỗ lực vươn lên, mạnh dạn bày tỏ chính kiến; những băn khoăn, lo lắng trước những vấn đề xã hội bức xúc qua các buổi sinh hoạt câu lạc bộ cũng được hướng dẫn, giải đáp kịp thời.

Có thể nói, Cuộc vận động rèn luyện phẩm chất “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ chính trị đã có sức lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp phụ nữ toàn huyện, góp phần cổ vũ, động viên phụ nữ DTTS trong nỗ lực vươn lên xóa đói, giảm nghèo, đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế. Đời sống văn hóa từng bước được nâng lên, bản sắc văn hóa được bảo tồn và phát huy; đẩy lùi hủ tục, mê tín dị đoan, thực hành tiết kiệm trong việc cưới, tang, lễ hội; chất lượng hoạt động Hội ngày càng được nâng lên, góp phần bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho hội viên, phụ nữ trên địa bàn. Ngoài ra, thông qua các mô hình "Giúp phụ nữ nghèo có địa chỉ", “Ngày tiết kiệm vì phụ nữ nghèo”, “hũ gạo tình thương, ống tiền tiết kiệm”, qua đó, huy động được 70 triệu đồng giúp 14 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay vốn phát triển sản xuất. Vì vậy trong quá trình triển khai thực hiện đã có 4 tập thể và 26 cá nhân là thành viên của các mô hình trong thực hiện Cuộc vận động “Phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang” và học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được biểu dương, khen thưởng./.

Vi Hương – Hội LHPN huyện Krông Bông

 

hgluinnie

Các tin khác

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Tô Thị Tâm - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này