Hiệu quả từ mô hình “Ngôi nhà thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” (19/04/2022, 03:44)

Dù mới thành lập chưa được 2 năm, nhưng mô hình “Ngôi nhà thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ  phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” được Hội LHPN huyện CưMgar thành lập vào tháng 6/2020 tại thị trấn Quảng phú với 45 thành viên tham gia, không chỉ góp phần trong việc bảo vệ môi trường mà còn tạo được nguồn vốn để hỗ trợ các hội viên và trẻ em có có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

các thành viên mô hình thu gom phế liệu 

Chị Nguyễn Thị Quế - Chi hội trưởng chi hội phụ nữ tổ dân phố 5, thị trấn Quảng phú chia sẻ: "Khi mô hình mới thành lập, nhiều chị em phụ nữ còn chưa ý thức được việc thu gom phế liệu, bán lấy tiền ủng hộ quỹ. Đa số các chị em cho rằng sẽ mất một nhiều thời gian thu lượm, rồi đem đi cân bán mà tiền thu về được chẳng là bao. Vì thế, họ vẫn giữ thói quen vứt bỏ phế liệu như chai, lọ, đồ nhựa, túi nilon vào thùng rác.  Nắm bắt được tâm lý chung đó, tôi đã chủ động thực hiện rồi từ từ vận động hội viên tham gia, tôi đã đến từng gia đình để tuyên truyền, chia sẻ mục đích, ý nghĩa của việc thu gom phế liệu và vận động chị em tham gia mô hình để chị em thấy rằng đây là mô hình vô cùng ý nghĩa nó mang lại tác động kép vừa bảo vệ môi trường lại vừa hỗ trợ được những chị em có hoàn cảnh khó khăn và hướng dẫn các chị thành viên mô hình thực hiện phân loại rác thải trong sinh hoạt hằng ngày, để riêng các loại phế liệu như vỏ lon bia, nước ngọt, chai nhựa, sắt, đồng, nhôm, giấy bìa,… từ đó, chị em trong mô hình không ai bảo ai đều tự giác thu gom phế liệu bị vứt bỏ, khi đi thể dục buổi sáng, đi chợ, các chị cũng tranh thủ lượm những túi nilon, những chai lọ bị vứt bừa bãi trên hè phố; lúc ở nhà tranh thủ gom những phế phẩm từ sinh hoạt gia đình rồi cứ đến ngày 26 hàng tháng, các chị lại tập trung phế liệu thu gom được, đem cân bán rồi lấy tiền góp quỹ. Người ít thì cũng một vài cân, người nhiều thì cũng hơn chục cân, tích tiểu thành đại, nên mỗi lần cân bán mô hình cũng gom từ 300 - 500kg phế liệu thu được từ 200.000đ - 300.000 đồng/ tháng. Đến nay, mô hình thu gom phế liệu để gây quỹ của Hội LHPN thị trấn vẫn đang được duy trì có hiệu quả. Sau gần 02 năm thành lập, mô hình đã thu gom được trên 3.000kg phế liệu, số tiền thu được từ việc bán phế liệu là gần 6.000.000 đồng. Với số tiền đó, "Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ cho phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn" trên địa bàn và mua 03 thẻ BHYT và tặng 22 suất quà hỗ trợ phụ nữ và trẻ em không may bị ốm đau đột xuất hoặc có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 4.415.000 đồng.

Thấy được hiệu quả của mô hình, thu hút đông đảo chị em phụ nữ và người dân địa phương tham gia tích cực hưởng ứng. Hội LHPN huyện Cư Mgar đã vận động và nhân rộng 8 mô hình tại 8 xã (Cư Dliê M’nông, Ea Tul, Quảng Hiệp, TT Quảng phú, TT Ea Pôk, xã Ea Hđing, Ea Kuêh, Cuôr Đăng, Cư Suê) với trên 1.300 thành viên tham gia. Với nhưng cách làm trên, các mô hình đã thu gom bán phế liệu được số tiền trên 21,3 triệu đồng và đã mua tặng 6 thẻ bảo hiểm Y tế cho phụ nữ khó khăn và trên 50 suất quà cho các hội viên phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn.

Có thể thấy rằng, “Mô hình thu gom phế liệu gây quỹ hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn” đã mang lại hiệu quả rất thiết thực, với việc làm tuy nhỏ nhưng chúng lại có ý nghĩa hết sức lớn lao, tưởng khó nhưng rất dễ thực hiện, chỉ cần mỗi người trong chúng ta có ý thức tiết kiệm và gìn giữ vệ sinh, bảo vệ môi trường. Đó cũng chính là động lực để phong trào của Hội phụ nữ huyện Cư M’gar phát triển ngày càng vững mạnh, tạo tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, đặc biệt tuyên truyền cho các hội viên về thực hành tiết kiệm, giữ gìn vệ sinh môi trường, góp phần thực hiện phong trào xây dựng Nông thôn mới tại địa phương.        

                                                                                                                      H’Lúi – Hội LHPN Huyện Cư Mgar

 

huyenntt

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Tô Thị Tâm - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này