Khởi nghiệp với tinh bột nghệ (04/11/2019, 20:21)

Mỗi năm, cơ sở sản xuất tinh bột của chị Trần Thị Kim Luyến (Ea H’đing, Cư M’gar) sản xuất gần 2 tấn tinh bột nghệ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Đây là kết quả của quá trình tìm tòi, học hỏi, lao động miệt mài của chị Luyến.

Năm 2014, nhận thấy được tiềm năng khi đầu tư phát triển, đưa tinh bột nghệ ra thị trường, chị Trần Thị Kim Luyến quyết định bắt tay sản xuất và từng bước tìm hướng đi cho sản phẩm này. Chia sẻ với chúng tôi, chị Trần Thị Kim Luyến cho biết: “Nhận thấy sản phẩm có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như: chữa bệnh dạ dày, tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da…lại nhận ra thị trường của mặt hàng này khá tiềm năng, chị Luyến quyết định khăn gói đi học nghề tại Hải Dương và bắt tay thử nghiệm các loại tinh bột chất lượng, đầu tư bài bản từ khâu thu mua cho đến khâu sản xuất”. Sau khi thấy kết quả khả quan, với sự hướng dẫn nhiệt tình của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Tar, đầu năm 2019, chị mạnh dạn đăng ký thương hiệu tinh bột nghệ Trần Thị Kim Luyến và được các ngành chức năng cấp giấy giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, giấy xác nhận kiến thức vệ sinh an tàn thực phẩm, mở cơ sở sản xuất tinh bột nghệ để cung ứng ra thị trường.

Viên tinh nghệ mật ong đã sấy khô bằng máy tại cơ sở sản xuất của chị Luyến

Để bảo đảm nguồn hàng cho người tiêu dùng, chị đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để trang bị máy móc chế biến, hoạt động liên tục từ sáng đến tối. Là người phụ nữ can đảm, mạnh mẽ, chị Trần Thị Kim Luyến không chỉ siêng năng mà còn biết cách tìm ra thị trường tiêu thụ. Chị chia sẻ: “Trong một lần tham dự Hội chợ tại thành phố Buôn Ma Thuột, chị đã may mắn kết nối sản phẩm với công ty Nhật Bản, cứ 2 tháng công ty lại đến tận cơ sở của chị để text 2 tạ tinh bột nghệ, đóng gói và nhận hàng”. Hiện, trung bình mỗi năm, cơ sở của chị sử dụng khoảng 80 tấn nghệ tươi và cho ra khoảng gần 2 tấn tinh bột nghệ vàng, nghệ trắng truyền thống. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận thu về mỗi năm khoảng 300 triệu đồng, tạo việc làm cho khoảng 7 lao động, lương mỗi tháng từ 5 - 6 triệu đồng/người/tháng. Công nhân ở đây không mất nhiều thời gian làm thủ công mà đã có hệ thống vận hành máy móc dây chuyền từ rửa, nghiền, cho đến lọc bỏ phần tạp chất và váng dầu để thu được tinh dầu nghệ lắng phía dưới. Theo chị Luyến, với phương pháp phơi khô thông thường, tinh bột không có màu sắc đẹp, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chỉ để khoảng nửa năm đã có dấu hiệu hỏng, biến chất, còn sấy bằng máy, tinh bột nghệ thành phẩm có màu sáng, đẹp, độ ẩm ổn định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thời gian cất trữ lâu hơn. Nếu bọc trong bao, lọ kín, tinh nghệ có thể để được cả năm mà không sợ bị hỏng.

Thấy được hiệu quả kinh tế từ mô hình, người dân trong xã rất quan tâm đến trồng nghệ để cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chị Luyến. Tuy nhiên, khi trồng chị Luyến cũng hướng dẫn các hộ trồng đúng kỹ thuật, cách chăm sóc, không để nghệ bị nấm, chất lượng nghệ mới đáp ứng.

Chị Luyến giới thiệu sản phẩm Tinh bột nghệ xuất khẩu cho thị trường Nhật Bản

Sản phẩm của cơ sở sản xuất tinh bột nghệ Trần Thị Kim Luyến được tiêu thụ chủ yếu tại thị trường Mỹ, Nhật Bản, Singapore và một số nhiều địa phương trên cả nước như Quảng Ninh, Tuyên Quang, Bến Tre và một số cơ sở trong tỉnh. Để có được thành quả như hiện tại, chị Luyến cũng gặp không ít khó khăn. Chị tâm sự: “Khó khăn lớn nhất khi mở cơ sở là chưa có nhiều vốn, thiếu kinh nghiệm và tìm thị trường tiêu thụ. Mới đầu, chị làm chưa có kinh nghiệm, sản phẩm bán ra thị trường chưa được nhiều người tin dùng nên đã bị thua lỗ hàng trăm triệu đồng. Tuy nhiên, với lòng yêu nghề, chị không chịu khuất phục, chị vừa làm, vừa tích lũy cho mình những kinh nghiệm và học hỏi từ  các trang mạng xã hội, từ những người đi trước và chị đã thành công”.

Chị Thái Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ea Tar cho biết, chị Trần Thị Kim Luyến đăng ký kinh doanh tại xã Ea H’đing, nhưng lại có hộ khẩu thường trú, đất sản xuất tại xã Ea Tar. Mô hình của gia đình chị Trần Thị Kim Luyến là một trong những mô hình kinh tế mới trên địa bàn xã, vừa có hiệu quả kinh tế cao, vừa tạo việc làm cho chị em hội viên phụ nữ tại địa phương. Trong quá trình sản xuất, chị đặc biệt chú ý đến vấn đề môi trường, xử lý chất thải không làm ảnh hưởng đến các hộ dân xung quanh. Trong những năm qua, mô hình này đã giúp cho bà con bắt đầu mở rộng diện tích vùng nguyên liệu trên địa bàn xã; cung cấp giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng nghệ cho bà con. Chị Trần Thị Kim Luyến không chỉ là một hội viên hội phụ nữ nhiệt tình, năng nổ mà còn là một người nông dân dám nghĩ, dám làm, một điển hình sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn.

lenpl

Các tin khác

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này