Phát triển kinh tế từ mô hình trồng rau an toàn (19/02/2020, 07:45)

Cách đây hơn 10 năm gia đình chị Nguyễn Thị Thảo rời quê Nam Định vào xã Drây Huê, xã Cư Pơng, huyện  Krông Buk, tỉnh Đắk Lắk sinh sống, với số tiền ít ỏi gia đình chị mua được 7 sào đất để trồng cà phê, thời gian đầu mới lập nghiệp gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn do cà phê mới trồng chưa có thu, chị Thảo luôn trăn trở rất nhiều để làm sao vượt qua được khó khăn và nuôi 2 đứa con nhỏ ăn học, với kinh nghiệm sẵn có cùng bản tính cần cù, chịu thương, chịu khó, chị thuê thêm 02 sào đất để trồng rau theo mùa vụ tăng thêm thu nhập cho gia đình. Tuy nhiên do không có kỹ thuật chủ yếu chỉ dựa vào kinh nghiệm bản thân nên năng xuất không cao, lợi nhuận không được bao nhiêu.

Chị Nguyễn Thị Thảo, hội viên phụ nữ Buôn Đrây Huê, Xã Cư Pơng, huyện Krông Buk

Chị Thảo cho biết, ba năm trở lại đây, nhận thấy nhu cầu sử dụng rau sạch của người dân ngày càng tăng cao, trên địa bàn huyện nhu cầu rau rất nhiều nhưng nguồn cung không đủ, tôi bàn với chồng mở rộng diện tích đất trồng rau. Tôi đã mạnh dạn vay ngân hàng hơn 100 triệu đồng mua thêm 4 sào đất để trồng rau, được Hội LHPN huyện Krông Buk động viên, cho vay vốn hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp để mua giống rau, đầu tư hệ thống tưới tiêu, ủ phân vi sinh...và được giới thiệu tham gia các khóa tập huấn bồi dưỡng kiến thức trồng rau an toàn do Trung tâm khuyến nông huyện tổ chức, thấy tính hiệu quả và trên hết phương pháp này cho rau thành phẩm sạch, đảm bảo sức khỏe người dùng. Gia đình tôi quyết định cải tạo đất, phân ô trồng các loại rau, lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt tự động và trồng rau theo thời vụ, như trồng dưa leo, su hào, đậu côve, cà chua, cải, bí, cà chua bi, mướp đắng... Tôi đều tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, từ chọn giống, gieo trồng, ươm hạt tới chăm sóc nên cho năng xuất cao, rau thu hoạch đến đâu đều được tiêu thụ hết. Mỗi vụ rau, tôi thu lãi khoảng 15 - 20 triệu đồng, tính trung bình một năm thu nhập gần 100 triệu đồng nguồn thu từ rau và hơn 70 triệu đồng thu nhập từ cà phê. Nhờ kinh tế phát triển, đời sống tinh thần và vật chất của gia đình ngày càng được nâng cao. Chị đã trả hết nợ ngân hàng, mua thêm đất sản xuất và lo cho 2 con học hành, hiện nay có 1 cháu đang học, 1 cháu mới ra trường đi làm.

Chị Thảo luôn được các cấp hội phụ nữ đánh giá cao về mọi mặt, nhất là trong các phong trào thi đua, xây dựng tổ chức Hội. Chị luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi Hội phụ nữ. Bản thân và gia đình chị luôn chấp hành tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách, pháp luật của nhà nước, tích cực ủng hộ các phong trào quyên góp ở địa phương. Nhiều năm liền gia đình chị đạt gia đình văn hoá, bản thân chị được Hội Liên Hiệp phụ nữ biểu dương là nhân tố điển hình về phát triển kinh tế. Hiện nay Hội LHPN huyện Krông Buk đã làm việc và đề nghị Phòng Nông nghiệp huyện đầu tư cho mô hình chị Thảo hệ thống nhà lưới, dự kiến trong năm 2020 sẽ được tiến hành. 

 

huyenntt

Các tin khác

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này