Thông cáo báo chí của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam về các vụ việc xâm hại tình dục đối với trẻ em (16/03/2017, 14:03)

Trong thời gian qua, theo phản ánh từ nguồn báo cáo nhanh của các cấp Hội phụ nữ và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, cả nước đã xảy ra một số vụ việc xâm hại tình dục trẻ em gây bức xúc trong dư luận và hội viên, phụ nữ. Xâm hại tình dục trẻ em để lại hậu quả nghiêm trọng và lâu dài đến trẻ em và người thân, ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội.

Là tổ chức đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ và trẻ em, Hội LHPN Việt Nam nhận thấy xâm hại tình dục trẻ em là hành vi xâm phạm nghiêm trọng đến quyền trẻ em, bị pháp luật nghiêm cấm và trừng trị nghiêm khắc, cần được toàn xã hội lên án.

Trong phạm vi chức năng của mình, các cấp Hội đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan để vào cuộc quyết liệt, kiên trì với mục tiêu bảo vệ quyền lợi của nạn nhân bị xâm hại, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, truy tố đúng người, đúng tội. Các cấp Hội đã kiến nghị với các cơ quan chức năng kịp thời can thiệp, khẩn trương giải quyết và xử lý nghiêm các vụ việc theo đúng quy định của pháp luật nhằm phòng ngừa, răn đe các hành vi tương tự trong thời gian tới. Hội cũng thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến vụ việc; đồng hành, chia sẻ, hỗ trợ nạn nhân và gia đình với mục tiêu bảo đảm sự an toàn, hỗ trợ, chăm sóc, phục hồi cho trẻ em là nạn nhân; tư vấn, cung cấp kiến thức, hỗ trợ pháp lý cho gia đình các em.

Liên quan đến một số vụ việc cụ thể gần đây, đơn cử như vụ xâm hại trẻ em gái ở thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, báo Phụ nữ Việt Nam – cơ quan ngôn luận của Hội LHPN Việt Nam – đã phát hiện, kiên trì, bền bỉ điều tra trong gần 1 năm qua với 21 bài viết. Ngay từ tháng 7/2016, Trung ương Hội đã gửi văn bản đến Bộ Công an và gần đây tiếp tục gửi công văn đến lãnh đạo Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao và Bộ Công an đề nghị khẩn trương xử lý vụ việc nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của em gái, góp phần ngăn chặn tình trạng xâm hại tình dục trẻ em. Hiện nay các cấp Hội, đặc biệt là Trung ương Hội vẫn tiếp tục theo dõi sát diễn biến vụ việc và kiên trì đề nghị các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện quy trình tố tụng, giải quyết triệt để những vấn đề mà công luận đang quan tâm.

Hội LHPN Việt Nam đang và sẽ tiếp tục đề nghị các cơ quan chức năng thực hiện đúng các quy định pháp luật trong quá trình tố tụng, trong đó có lưu ý đến đặc điểm tâm, sinh lý của nạn nhân trong quá trình giải quyết các vụ việc liên quan đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, nhất là của trẻ em.

Chúng tôi mong muốn được hợp tác cùng các cơ quan, tổ chức làm việc trong lĩnh vực bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em trong việc phát hiện, cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, chính xác, đa chiều cho các cơ quan chức năng để sớm xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Chúng tôi trân trọng cảm ơn các cơ quan báo chí đồng hành trong việc lên tiếng, đưa ra trước công luận các vụ việc xâm hại trẻ em và phụ nữ./.

Nguồn: hoilhpn.vn

Ngocvt

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HỘI LIÊN HIỆP PHỤ NỮ TỈNH ĐẮK LẮK

Cơ quan chủ quản:Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Nguyễn Thị Thu Nguyệt - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phone +84-500-3.959.017. Fax +84-500-3.959.052 Email:bbtphunudaklak@gmail.com bbtphunudaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://phunu.daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này